[Bạn Nên Biết] Ưu Nhược Điểm Của Lớp Học Trực Tuyến

Kể từ khi các lớp học trực tuyến “khai sinh”, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra đáng suy ngẫm và trăn trở. Chúng khiến cho chúng ta buộc phải tìm kiếm câu trả lời thông qua mối tương quan giữa các hình thức học với nhau. Để đưa ra lời giải đáp đúng đắn, khách quan cho mình đồng nghĩa với việc bạn cần giải quyết các thắc mắc sau:

 • Học online chất lượng tốt hơn học offline hay không?
 • Học online có những lợi ích gì? Hạn chế của nó ra sao?
 • Tại sao bạn chọn học online trong khi các lớp học offline rất nhiều?

Trong bài viết sau đây, hãy cùng Chingthinh.comđi sâu vào khám phá về các vấn đề cần thiết này nhé! Với những chia sẻ dưới đây, Như Thinh tin chắc rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

1. Lớp học trực tuyến là gì?

Lớp học trực tuyến hay còn tên khác là E-Learning, là một hình thức học ảo thông qua sự kết nối mạng Internet với các trung tâm đào tạo lưu sẵn các bài giảng điện tử và một số phần mềm cần thiết.

Các địa chỉ website này sẽ cho phép học viên và giảng viên trao đổi thông tin bài giảng với nhau. Đồng thời, học viên cũng nhận yêu cầu cũng như các bài tập thực hành mà giảng viên đặt ra.

Học trực tuyến là gì?

Hình thức học này còn được thực hiện thông qua việc truyền tải âm thanh, video, hình ảnh minh họa nội dung qua kết nối mạng LAN, Wifi,…

2. Lớp học trực tuyến có những đặc điểm nổi bật nào?

Học trực tuyến qua mạng là một hình thức đào tạo mới nên nó có nhiều đổi mới hơn so với cách học truyền thống. Học qua mạng cân đối giữa phần nghe, nhìn và sự chủ động tích cực trong hoạt của học viên. Do đó, mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực như: thu hút sự tham gia của đông đảo học viên đến từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài ra, còn cắt giảm được chi phí xuất bản, in ấn tài liệu.

Với khóa học online, học viên tự chủ động chọn lựa những kiến thức phù hợp với mình. Nội dung bài học sẽ được giáo viên trình bày thông qua hình thức học tại lớp rồi ghi hình lại nhằm làm tư liệu một cách sinh động. Chính bởi lợi thế này mà học viên có thể tiếp thu bài nhanh chóng. Giờ học cũng trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Cùng với đó, việc đào tạo online còn giúp cho người học xác định được tốc độ học sao cho phù hợp của mình. Không hiểu vẫn có thể tua lại để học lại cho đến khi hiểu mới thôi. Điều này đảm bảo được chất lượng học tập hơn rất nhiều so với học thụ động trên lớp.

Từ những đặc trưng nổi bật trên, học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu nhất, thu hút đông đảo học viên tham gia. Điều đặc biệt là các học viên phân tầng theo nhiều trình độ và cấp học khác nhau.

3. Khám phá ưu điểm của lớp học trực tuyến

Có lẽ rằng, phải trải nghiệm ít nhất một lần trong đời khóa học trực tuyến thì mới có thể cảm nhận được những ưu điểm nổi trội mà nó mang lại.

 • Tính linh hoạt cao

Thế mạnh lớn nhất của khóa học trực tuyến đó chính là tính linh hoạt cao. Học viên có thể học bất cứ nơi đâu. Ở nhà, nơi làm việc, quán cafe hay khu công cộng có điểm mạng Internet. Đồng thời, thoải mái học tập thông qua nhiều thiết bị công nghệ. Chẳng hạn như: máy tính, điện thoại thông minh hay là máy tính bảng.

Người học sẽ không có cảm giác bị giam hãm trong lớp học có 4 bức tường. Thay vào đó, bài giảng có thể diễn ra ở sân vườn, trên ghế sofa phòng khách. Hay thậm chí là trên chiếc giường thân yêu của mình.

Bạn có thể học trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu

 • Tính thuận tiện trong học tập

Chắc hẳn, ưu thế nổi bật này của khóa học trực tuyến qua mạng không cần giải thích quá nhiều. Học viên sẽ không cần mất thời gian, tốn công sức để đến trung tâm, lớp học đúng giờ.

Ngoài ra, người học còn tự sắp xếp được thời gian học phù hợp mà không ảnh hưởng đến công việc thường ngày. Đặc biệt, là trong giai đoạn “nhạy cảm” như dịch Covid bùng phát như hiện nay, bạn sẽ tránh được những rủi ro không đáng có về sức khỏe.

 • Dễ dàng truy cập bài giảng

Khác với các lớp học truyền thống, khi học trực tuyến, bạn sẽ được giao lưu, chia sẻ với những bạn bè đến từ vùng miền khác nhau, độ tuổi đa dạng. Với học online, bản thân bạn chỉ cần trang bị thiết bị có thể truy cập Internet.

Khoảng cách địa lý cũng không còn là rào cản. Tất cả học viên toàn quốc đều có thể tham dự khóa học mình muốn với giáo viên chuyên nghiệp. Các bài giảng, tài liệu học tập hay bài tập nhóm đều được gửi qua Email hoặc các hệ thống lưu trữ.

 • Đã có sự thay đổi mạnh mẽ về khả năng tương tác

Ở một số nền tảng học trực tuyến, học viên có thể tương tác với giảng viên, đồng thời còn điều chỉnh được linh hoạt phương thức truyền đạt. Học viên không cần để ý đến những người khác, tốc độ tiếp thu bài học tùy thuộc vào khả năng của mình. Từ đó, nâng cao chất lượng học tập, giảm nhanh thời gian hoàn tất khóa học.

Tính tương tác trong lớp học trực tuyến đã được cải thiện rõ rệt

Thêm đó, bạn cũng có nhiều thời gian tương tác với giáo viên hơn. Nhờ đó, mà phát triển tốt kỹ năng giải quyết vấn đề hay giao tiếp. Các tính năng hỗ trợ chức năng tương tác ngày càng được cải tiến. Giúp giảng viên theo dõi và đánh giá được năng lực chính xác của lớp học.

 • Là môi trường rèn luyện tốt cho những học viên rụt rè

Không phải ai sinh ra đều đã được thừa hưởng sự tự tin vào bản thân mình. Nhất là khi phải phát biểu và bày tỏ quan điểm trước đám đông. Ở các lớp học truyền thống, họ thường thu mình trong vỏ ốc. Không dám đặt câu hỏi cũng như bày tỏ bản thân chưa hiểu bài vì sợ xấu hổ. Do đó, phương thức học từ xa sẽ giúp bạn giải quyết áp lực này. Để dễ dàng chia sẻ suy nghĩ hơn nhiều.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc học online sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin, giúp tiến bộ vượt bậc trong học tập và thành công hơn trong mọi khía cạnh cuộc sống. Vì thế, đừng dè dặt nữa, hãy thử trải nghiệm khóa học online hay ho để chờ đợi sự “lột xác” bản thân ngay nhé!

 • Nâng cao tính chủ động, tự giác và thành thạo Internet

Thông thường, học trực tuyến sẽ không có sự thúc giục của giảng viên nên hiệu quả học tập phụ thuộc chủ yếu vào tính tự giác, chủ động của người học. Quan trọng hơn, bạn sẽ dần nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ tiên tiến bằng nhiều cách khác nhau. Các kỹ năng rất cần thiết cho cả chặng đường phía trước như truy cập thông tin, giao tiếp và hợp tác từ xa.

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian

Một trong những lợi thế cạnh tranh đáng gờm của khóa học online và học truyền thống chính là tiết kiệm chi phí. Đó có thể là học phí rẻ hơn rất nhiều lần, chi phí đi lại hay ăn ở, nhất là với các học viên ở xa. Mỗi người có thể đăng ký nhiều khóa học và thanh toán linh hoạt chi phí.

Học trực tuyến tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc

Ngoài ra, học trực tuyến qua mạng còn giúp học viên giảm 20 – 40% thời gian đào tạo. Lý do chủ yếu là giảm thiểu được thời gian đi lại và sự phân tán tư tưởng khi tiếp xúc với môi trường xã hội.

4. Những điểm trừ của lớp học trực tuyến

Song hành với ưu điểm nổi bật trên, mô hình học trực tuyến còn vướng phải khá nhiều bất cập. Dưới đây là một số nhược điểm của học online mà bạn có thể đối mặt:

 • Thiếu tính tương tác trực tiếp

Mặc dù đã có sự cải tiến không ngừng về khả năng tương tác. Nhưng đây vẫn là một trong những nhược điểm lớn nhất của học trực tuyến. Học viên phải chờ đợi và gặp vài khó khăn để được trả lời câu hỏi mình thắc mắc. Trao đổi bài học cho các học viên cùng lớp cũng khá rắc rối, chưa tốt bằng học truyền thống.

 • Phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ

Một điểm trừ nữa của lớp học trực tuyến qua mạng đó là quá phụ thuộc vào công nghệ. Quá trình học tập sẽ bị gián đoạn. Thậm chí buộc phải dừng lại vào bất cứ lúc nào nếu kết nối mạng yếu hay phần mềm, phần cứng nào đó gặp trục trặc.

Tốc độ mạng yếu ảnh hưởng đến tính hiệu quả của học trực tuyến

Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của lớp học, khiến học viên cảm thấy chán nản, cụt hứng. Tương tự, nếu học viên không có vốn am hiểu nhất định về máy tính và công nghệ. Bạn khó có thể khai thác được hết 100% giá trị bài học.

 • Hiệu quả học tập phụ thuộc chủ yếu vào tinh thần tự giác

Cho dù lớp học online rất thuận tiện nhưng có đạt hiệu quả tối ưu hay không còn tùy vào học viên có sự tự giác, ý thức học tập tốt hay không. Để theo đuổi khóa học lâu dài, bạn cần hội tụ đủ các yếu tố: sự chủ động, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng quản lý thời gian.

5. Mở ra cơ hội khám phá, trải nghiệm lớp học trực tuyến chất lượng

Xét một cách tổng thể, môi trường giáo dục nào cũng sẽ tồn tại song song ưu và nhược điểm. Học trực tuyến cũng như vậy, không phải lúc nào cũng hoàn hảo và đáp ứng nhu cầu của các học viên. Tuy nhiên, nó sẽ góp phần giúp việc học trở nên dễ dàng, gần gũi hơn. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho học viên dùng thành thạo công nghệ. Từ đó, tích lũy kiến thức, cải thiện kết quả học tập. Mang đến lợi ích đáng kinh ngạc trong tương lai.

Tổng kết lại:

Như vậy, với bài viết trên đây, Như Thinh đã chia sẻ cho các bạn những ưu, nhược điểm cụ thể, chi tiết của các lớp học trực tuyến hiện nay. Thông qua đó, hi vọng bạn sẽ cân nhắc kỹ càng, tìm ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Benjamin Franklin – người duy nhất không phải là Tổng thống được xuất hiện trên tờ dollar Mỹ từng chia sẻ:

“Nếu một người đổ hết ví tiền vào đầu, sẽ không ai cướp nó khỏi anh ta – If a man empties his purse into his head, no one can take it from him”.

Thông điệp này truyền tải một cách sâu sắc về nền tảng sự giàu có, thịnh vượng không có gì ngoài tri thức. Hãy đầu tư cho chính bản thân bạn và những thế hệ sau bạn khi còn có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *