So sánh học online và truyền thống: Sự khác biệt về phương thức học

Học online tại nhà giúp học viên tiết kiệm được thời gian, tiền bạc

So sánh học online và truyền thống là cách tốt nhất để các bạn nhìn nhận được ưu và nhược điểm riêng của mỗi phương thức học tập. Tùy vào mục tiêu cũng như điều kiện của mỗi người mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn thông minh nhất.

Phải thừa nhận rằng, giờ đây xu hướng con người sử dụng công nghệ để học tập kiến thức ngày càng gia tăng. Số lượng bằng cấp qua hệ thống đào tạo trực tuyến cũng ngày càng phổ biến rất nhanh trên toàn thế giới. Tính tiện ích và linh hoạt của học online đã trở thành “cầu nối” gắn kết những người trẻ tuổi, nhân viên văn phòng không còn phải bận tâm về nỗi lo học phí đè nặng.

Song thực tế, tại Việt Nam, cách học truyền thống vẫn là chủ yếu, mặc dù học trực tuyến không còn xa lạ. Xét một cách toàn diện, 2 hình thức này đều có những ưu điểm nổi bật nhưng vẫn gặp phải một số hạn chế nhất định.

Trong bài viết dưới đây, Như Thinh sẽ phân tích, mổ xẻ và so sánh học online và truyền thống ưu nhược điểm ra sao để các bạn cùng hiểu rõ nhé!

BẢNG SO SÁNH HỌC ONLINE VÀ TRUYỀN THỐNG

Học trực tuyếnHọc truyền thống
 • Tiết kiệm và linh hoạt về thời gian
 • Bó buộc trong một khoảng thời gian nhất định
 • Tiết kiệm chi phí học tập
 • Tốn nhiều chi phí từ ăn ở, đi lại cho đến học phí cũng cao hơn
 • Kiểm soát được quá trình học tập thông qua các công cụ đánh giá. Từ đó, xác định vấn đề để khắc phục và nâng cao hiệu quả học tập
 • Số lượng học viên bị giới hạn bởi không gian và địa lý. Đánh giá hiệu quả học tập thông qua các bài kiểm tra
 • Lưu trữ các bài học phục vụ cho việc ôn tập, xem lại bài giảng trên máy tính, điện thoại thông minh
 • Giáo viên giảng dạy theo giáo án, công cụ lưu trữ duy nhất là ghi chép của học viên.
 • Cung cấp tài liệu học tập phong phú cho học viên. Bao gồm: bài giảng, bài tập, tài liệu được biên soạn bài bản từ cơ bản đến nâng cao
 • Các tài liệu học tập bao gồm: tài liệu nội bộ của mỗi trường, sách giáo khoa và sách tham khảo
 • Học viên tự chủ động lựa chọn cách học và tốc độ học tập phù hợp với khả năng của mình
 • Chương trình và tốc độ học do giảng viên đưa ra chung cho tất cả các học viên
 • Có sự thay đổi đáng kể trong việc cung cấp nhiều kênh tương tác giữa học viên – giảng viên, học viên – học viên
 • Sự tương tác trong học tập chưa được đánh giá cao do tâm lý e ngại của học viên
 • Dễ tiếp cận và thuận tiện
 • Tiếp cận phụ thuộc vào không gian và địa lý

1. So sánh học online và truyền thống: Ưu và nhược điểm của học online?

1.1. Học online là gì?

Trước khi đi vào so sánh học online và truyền thống, chúng ta cần hiểu rõ học online là gì. Học online là một hình thức học tập dựa trên nền tảng kết nối Internet. Giảng viên và học sinh sẽ tham gia giảng dạy và học ngay trên hệ thống trang web, thông qua máy tính, điện thoại thông minh hay iPad có kết nối mạng.

Với học trực tuyến, giảng viên có thể trực tiếp giảng dạy cho hàng ngàn học sinh cùng một lúc. Bằng cách thực hiện tác vụ gửi và lưu trữ bài giảng, thậm chí là phương pháp truyền đạt đa dạng bằng video, hình ảnh, âm thanh.

So sánh học online và truyền thống từ nhiều góc độ khác nhau
So sánh học online và truyền thống từ nhiều góc độ khác nhau

Tương tự như vậy, học viên có thể theo dõi nhiều bài giảng, trao đổi với giáo viên cũng như học viên khác thông qua group chat. Ngoài ra, còn tạo chủ đề thảo luận trong diễn đàn, thực hiện các bài tập nhóm, bài kiểm tra online mà giảng viên giao nhiệm vụ.

Tựu trung lại, đây là hình thức học tập và giảng dạy từ xa dựa trên sự hỗ trợ đắc lực của thiết bị công nghệ hiện đại, có kết nối mạng Internet.

1.2. Ưu điểm của học online tại nhà

 • So sánh học online và truyền thống, học online tiết kiệm chi phí học tập tối đa

Với học online tại nhà, không chỉ giảng viên, các học viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề chi phí đi lại giữa nơi ở và trung tâm. So sánh học online và truyền thống về khía cạnh này thì học online chiếm lợi thế hơn hẳn. Bởi vì không chỉ giảm thời gian đào tạo lên đến 40% so với học truyền thống mà hiệu quả học tập cũng tăng lên.

Một chi phí khác cũng được cắt giảm tối đa đó là thuê mặt bằng xây dựng địa điểm học hay số tiền chi ra đầu tư công cụ giảng dạy. Vì thế, học viên được hưởng lợi từ điều này khi mà học phí cho các khóa học online rẻ hơn rất nhiều so với truyền thống.

Mỗi người học sẽ chỉ tốn kém chi phí lần đầu cho việc đăng ký lớp học. Ngoài ra, chủ động đăng ký nhiều khóa học mà họ đang mong muốn với mức phí ổn với thu nhập bình quân.

 • Tiết kiệm quỹ thời gian đáng kể

So sánh học online và truyền thống về phương diện thời gian dành cho việc học tập thì học online hơn hẳn. Thay vì tốn hàng giờ đồng hồ đi lại, di chuyển đến địa điểm học, học viên có thể linh hoạt và chủ động trong sắp xếp thời gian.

Điều này thực sự tối ưu cho người đi làm bởi họ có thể chọn khung giờ học trực tuyến mà không gây ảnh hưởng đến công việc. Nhờ vậy, mà đảm bảo được chất lượng tiếp thu bài học ở mức tối đa.

Bên cạnh đó, các thao tác trong việc truy cập bài học cũng được tinh gọn khi học viên có thể theo dõi bài giảng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đồng thời, tương tác, trao đổi với giáo viên khi có vấn đề thắc mắc. Việc tìm kiếm nội dung học liệu cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Học online tại nhà giúp học viên tiết kiệm được thời gian, tiền bạc
Học online tại nhà giúp học viên tiết kiệm được thời gian, tiền bạc
 • Không bị tác động bởi không gian, thời gian

Khi so sánh học online và truyền thống, sự khác biệt lớn nhất nằm ở vấn đề người học không bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Bạn sẽ không cần cố định một nơi học tập, ở trường hay trung tâm, không cần có mặt đúng giờ.

Tuy nhiên, bạn vẫn thực hiện được việc tiếp thu kiến thức ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Dù là học ở nhà, quán cafe hay một địa điểm nào đó, bất kể là 11h đêm hay 6h sáng, bạn vẫn có thể tham gia học tập. Trong khi đó, cách học truyền thống lại bắt buộc người học đến đúng giờ, đến địa điểm nhất định.

Với học online tại nhà, bạn sẽ cân bằng được việc học tập với công việc, với hoạt động cá nhân trong cuộc sống. Nhờ vậy, dễ dàng đạt được hiệu quả ở cả 2 khía cạnh khác nhau.

Không những vậy, học online còn là giải pháp hỗ trợ các học viên ở các tỉnh thành khác không thể đến trung tâm có cơ hội học tập. Thậm chí, một số khóa học còn được cấp bằng hoàn thành khóa học theo tiêu chuẩn.

 • Nâng cao ý thức tự giác, chủ động trong học tập

Vì học online tại nhà không bị ép buộc hay hối thúc của thầy cô như học truyền thống. Do đó, người học buộc phải chủ động sắp xếp thời gian của mình sao cho phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Đồng thời, biết cách lên kế hoạch học tập linh động để đạt được kết quả tốt hơn.

Các giảng viên sẽ cung cấp nguồn tài nguyên có sẵn được cập nhật liên tục trên trang website học tập. Khi cần bất cứ kiến thức nào bổ trợ, bạn chỉ cần xem lại bài học là đã có thể làm tốt điều mình muốn làm rồi.

Học online tại nhà đề cao tính tự giác, chủ động của học viên
So sánh học online và truyền thống: Học online tại nhà đề cao tính tự giác, chủ động của học viên
 • Mở rộng cách tiếp cận kiến thức qua nhiều phương thức truyền tải

Nhằm xóa tan đi sự nhàm chán trong việc học truyền thống, các khóa học online tích hợp nhiều kho phương thức truyền tải hiện đại, hấp dẫn. Bao gồm: hình ảnh, hình động, hình 3D, âm thanh, video clip,… tăng hiệu quả học tập, góp phần nâng cao sự liên tưởng và tư duy của người học.

Ngoài ra, học viên và giảng viên, học viên và học viên vẫn có thể trao đổi các vấn đề với nhau thông qua chức năng đàm thoại hoặc video call.

1.3. Nhược điểm của học online tại nhà

 • So sánh học online và truyền thống thì học online, khả năng tương tác trực tiếp với giảng viên sẽ kém hơn. Trong bất kỳ câu hỏi nào, người học cũng gặp khó khăn khi hỏi người hướng dẫn trực tuyến. Mặc dù đã có các lựa chọn thay thế cho vấn đề truy vấn như diễn đàn trực tuyến, email và phòng chat. Song, với các câu hỏi khó thì việc giải thích chưa thực sự cặn kẽ, khách quan. Đây chính là điều trừ của việc học online.
 • Phụ thuộc nhiều vào công nghệ, kết nối mạng Internet ổn định hay máy tính đủ mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến.
 • Học trực tuyến không có sự thúc ép nên đòi hỏi ý thức tự giác cao, kỹ năng tự thúc đẩy và sắp xếp thời gian mạnh mẽ.

2. Cách học truyền thống là gì? Ưu và nhược điểm của học truyền thống

2.1. Cách học truyền thống là gì?

Cách học truyền thống là hình thức học tập phổ biến, hình thành từ lâu đời, trải qua nhiều thế hệ. Cho đến thời điểm hiện nay, đây vẫn là phương thức học mang lại hiệu quả cao nếu biết cách vận dụng đúng đắn. Có thể hiểu, đây cách học lấy giáo viên là trung tâm, là người thuyết trình, diễn giải kiến thức. Còn học viên sẽ lắng nghe, tiếp thu và tự tìm hiểu thêm kiến thức liên quan.

2.2. Ưu điểm của cách học truyền thống

 • Sự hỗ trợ và phản hồi nhanh chóng

Các khóa học trực tuyến đã có chuyển biến mạnh mẽ về sự hỗ trợ và phản hồi học viên thông qua nền tảng công nghệ. Tuy nhiên, trên thực tế, so sánh học online và truyền thống thì học truyền thống vẫn có sự tương tác với giảng viên tốt hơn.

Số lượng học viên tham gia học online hoàn tất được khóa học ít hơn so với việc học offline. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm của khóa học và mức độ cam kết của học viên với khóa học. Thế nhưng, khi nhìn vào kết quả này, bạn cũng nên cân nhắc trong việc đăng ký khóa học. Nếu không có đủ sự tự giác, chủ động, kiên trì và khả năng tập trung thì không nên học tại nhà.

o sánh học online và truyền thống: Học truyền thống có sự hỗ trợ và phản hồi nhanh chóng
So sánh học online và truyền thống: Học truyền thống có sự hỗ trợ và phản hồi nhanh chóng
 • Kho tài liệu phong phú hơn

Có những vấn đề bạn sẽ không thể tự học tại nhà. Bạn sẽ cần phải có sự hỗ trợ của thiết bị, dụng cụ cũng như nguyên liệu trong thực tế để hiểu rõ và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

Các khóa học trực tuyến được xây dựng đáp ứng cho nhiều nhu cầu học tập của đa dạng các đối tượng người học nên bài giảng hết sức phong phú. Tuy nhiên, nhiều bài học chỉ dừng lại ở mức phong phú, chưa đủ cho kiến thức chuyên sâu.

Mặt khác, trong nhiều trường hợp, các kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều năm được trao đổi trực tiếp, thảo luận trong lớp học sẽ tốt hơn rất nhiều so với thông qua nền tảng online.

 • So sánh học online và truyền thống, học truyền thống mở ra cơ hội sống tự lập

Thoạt nhiên, nghe có vẻ đây không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng đối với một số người thì đây là một trong những bài học quý giá khi tham gia chương trình dạy học truyền thống. Đây chính là cơ hội để bạn học các kỹ năng sống quan trọng như: chịu đựng áp lực, thích nghi, giao tiếp chứ không đơn thuần là kiến thức. Đó cũng chính là cú hích thúc đẩy bạn bước ra khỏi vùng an toàn và tiến lên phía trước.

Song, khóa học online thường dành cho những người làm văn phòng bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh. Hay các bạn học viên ở xa trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh – nơi tập trung các khóa học online chất lượng, uy tín. Do đó, đối với nhiều người, đây đơn giản cũng chỉ là sự lựa chọn.

Học trung tâm mở ra cơ hội học cách sống tự lập
Học trung tâm mở ra cơ hội học cách sống tự lập
 • Mở rộng các mối quan hệ xã hội

Ưu thế này không phải học online không thể có được, nhưng sẽ gặp khó khăn hơn do khoảng cách địa lý giữa các học viên. Vì thế, so sánh học online và truyền thống, học offline tại trung tâm chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Khi đi học, bạn sẽ được làm quen, gặp gỡ bạn bè, trao đổi, chia sẻ những niềm vui hay khúc mắc trong cuộc sống. Thay vì ngồi học online tại nhà trong hàng giờ liền, một môi trường cộng đồng có thể tạo được động lực học tập nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, cũng như nhận được sự giúp đỡ trực tiếp từ mọi người khi cần thiết.

2.3. Nhược điểm của phương pháp học truyền thống

 • Học viên thường tiếp thu kiến thức một cách thụ động. Các giờ học buồn tẻ, bài giảng chỉ thiên về lý thuyết, thiếu cơ hội thực hành. Do đó, học viên khó áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
 • So sánh học online và truyền thống thì học phí các khóa học truyền thống cao hơn so với online.
 • Bị ràng buộc bởi không gian, thời gian học tập, không phù hợp với những người bận rộn, nhân viên văn phòng, hay mẹ bỉm sữa.
 • Đối với những học viên ở xa, tiêu tốn khá nhiều chi phí đi lại, di chuyển, ăn ở,…

3. Nên lựa chọn hình thức học online hay học truyền thống?

Từ những phân tích cụ thể trên, chắc hẳn bạn đã có thể cân nhắc để lựa chọn cách học phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, theo một số dự đoán của chuyên gia, học online tại nhà sẽ tạo ra một cuộc cách mạng giáo dục trong tương lai. Khóa học trực tuyến sẽ dần thay thế phương pháp học truyền thống.

Bởi vì khi con người càng có xu hướng sử dụng công nghệ nhiều để tiết kiệm chi phí, thời gian. Lúc này, xu hướng đào tạo online sẽ ngày càng phát triển, không chỉ còn là khóa học ngắn hạn mà dài hạn, từ bậc đại học xuống bậc THPT.

Nên học online hay học truyền thống phụ thuộc vào lựa chọn của bạn?
Nên học online hay học truyền thống phụ thuộc vào lựa chọn của bạn?

Minh chứng rõ nét là xu hướng này đã xuất hiện và phổ biến tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Pháp. Tại nước ta, hình thức này cũng ngày càng được ưa chuộng bởi tính hiệu quả và thuận tiện của nó.

Chúng ta cũng phải công nhận rằng, hệ thống đào tạo trực tuyến đang được đổi mới, nâng cấp từng ngày, phát huy mạnh mẽ những điểm mạnh trong cải cách giáo dục thật sự. Điều mà giáo dục truyền thống khó có thể đạt được trong thời điểm hiện tại.

Tổng kết lại:

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về tổng quan so sánh học online và truyền thống để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho mình. Hai phương pháp học tập này đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện của người học mà bạn cân nhắc áp dụng cái nào tốt cho bản thân.

Đừng quên để lại bình luận dưới bài viết để chúng ta cùng chia sẻ cho nhau những vấn đề xoay quanh học online tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *