7 quan niệm sai lầm khi học online ai cũng cần “khắc cốt ghi tâm”

Học online tại nhà - Xu hướng của thời đại 4.0

Xin chào các bạn! Mình là Như Thinh, chủ nhân của Blog Chingthinh.com và cũng là “con nghiện” các khóa học online. Từ khi còn “mài đũng quần” nơi giảng đường đại học cho đến ngày hôm nay, Thinh vẫn miệt mài đăng ký các khóa học trực tuyến.

Thinh từng tham gia các khóa học offline, đắt có, rẻ có, chất lượng có và “lừa đảo” cũng có. Nhưng dường như “chân ái” cuộc đời vẫn là học tại nhà.

 • Thứ nhất là bởi các khóa học đào tạo chuyên môn tốt thường tập trung ở các thành phố lớn. Bản thân lại bận rộn về công việc, rồi điều kiện đường sá xa xôi, chi phí ăn ở, đi lại đắt đỏ.
 • Thứ hai là bên cạnh những khóa học kém chất lượng thì vẫn có rất nhiều lớp học coaching 1:1. Hay có sự tương tác giữa người dạy và người học. Vì thế, cũng không cần mất công, tốn tiền để đi xa học tập.
 • Thứ ba là học online tại nhà rất tiện lợi. Bạn chỉ cần sự hỗ trợ của máy tính hoặc đơn giản là một chiếc smartphone thôi là đủ. Học theo lộ trình, nếu không nhớ phần nội dung nào, có thể quay lại bài học đó học lại thôi.

Tuy nhiên, điều mà Thinh nhận ra rằng rất nhiều người lại có cái nhìn không mấy thiện cảm về học trực tuyến.

Vì thế, trong bài viết đầu tiên này, Thinh sẽ “điểm mặt chỉ tên” 8 quan niệm sai lầm khi học online mà mọi người thường mắc phải. Thinh hi vọng rằng bạn suy nghĩ lại bởi thật lãng phí khi bạn đánh mất đi nguồn tài nguyên quý giá đến từ Internet này.

1. Chất lượng học online thấp hơn học offline là sai lầm phổ biến nhất

Như Thinh hiểu rằng, bất kỳ ai cũng đều có những băn khoăn, quan ngại về những cái mới mẻ.

Và chắc chắn, ai đó trong số những người có quan niệm sai lầm này đều đã từng mắc phải đôi ba lần khóa học kém chất lượng. Thậm chí là sáo rộng, không có giá trị. Điều đó, khiến bạn không chỉ mất tiền, tốn thời gian mà còn mất cả niềm tin đối với việc học trực tuyến.

Học online tại nhà - Xu hướng của thời đại 4.0
Học online tại nhà – Xu hướng của thời đại 4.0

Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp học nào, dù là truyền thống hay online đều có những ưu, nhược điểm riêng. Và chúng ta khó có thể phân định được cái nào tốt hơn cái nào.

 • Trên thực tế, hình thức học online đã diễn ra phổ biến tại các quốc gia trên thế giới.
 • Trong vài năm gần đây manh nha sang Việt Nam với tỷ lệ người học khá đông đảo.
 • Các nhà phát triển khóa học cũng đang nỗ lực từng ngày cải thiện chất lượng học.
 • Nội dung phân bổ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau.
 • Đồng thời, cũng chọn lọc các khóa học tốt, có giá trị đến người học.

Theo quan điểm của Thinh, chúng ta không phủ định vẫn còn có hiện tượng “ăn xổi” trong việc tổ chức lớp học online. Nhưng chỉ cần chúng ta nắm được bí kíp chọn khóa học trực tuyến uy tín thì điều đó sẽ chẳng còn là vấn đề gì to tát. Và khi đó, chất lượng học của hình thức nào tốt hơn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào ý thức của người học.

2. Học online nghĩa là học theo video được ghi hình từ trước

Đây là một sự nhầm lẫn tương đối phổ biến ở nhiều người. Bởi lẽ, đa phần các khóa học online hiện nay đều chủ yếu học theo các video dạy học được ghi hình từ trước. Nhưng nếu bạn muốn vẫn có thể học bằng cách thức khác. Về bản chất, việc học trực tuyến ở thời điểm hiện tại sẽ được chia thành 2 loại chính:

2.1. Học online từ các tài nguyên lưu trữ trên Internet

 • Các tài nguyên lưu trữ trên Internet có thể làm phần mềm học, ebook. Hay thông qua các video ghi hình bài giảng của những giáo viên.
 • Chi phí trả cho những khóa học này khá rẻ vì bán được cho lượng người dùng lớn và không phải sản xuất lại.
 • Ngoài ra, bạn cũng thoải mái xem video bài giảng mỗi lần.
 • Thậm chí dù đã học xong khóa học, bạn vẫn có thể lục tìm lại để củng cố lại kiến thức.

Nhưng điểm trừ của hình thức này đó là tính tương tác kém giữa học viên và người dạy. Bạn khó có thể nắm bắt bài học hoặc khi gặp thắc mắc gì sẽ không có ai hỗ trợ bạn cả.

Học online hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau
Học online hiện nay có rất nhiều hình thức khác nhau

2.2. Học online tại nhà có sự tương tác trực tiếp

Bạn sẽ được tham gia một lớp học thực sự với mọi hoạt động dạy và học đều thông qua màn hình máy tính. Vẫn có sự tương tác qua lại giữa thầy – trò, học viên – học viên như khi học offline. Bạn thoải mái đưa ra câu hỏi thắc mắc, lời bàn luận hay chữa bài. Bên cạnh đó, còn thực hành làm bài tập theo nhóm.

Với hình thức này, bạn có thể chọn 2 dạng lớp học là: lớp học nhóm hoặc lớp học 1:1.

Tuy nhiên, để tổ chức các lớp học online kiểu này, giáo viên cần có sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp để vận hành tốt quá trình dạy học. Đồng thời, phải nắm rõ về phương pháp dạy học cũng như thành thạo các công cụ kỹ thuật bổ trợ.

3. Học trực tuyến không có sự tương tác giữa thầy – trò, trò – trò

Tuy không “mặt đối mặt” tương tác như học offline nhưng môi trường học tập online vẫn mở ra cơ hội kết nối thầy – trò, trò – trò với nhau không giới hạn phạm vi địa lý. Đây cũng là môi trường tốt cho những học viên ngại đưa ra ý kiến mạnh dạn thể hiện quan điểm của mình.

Nâng cao trải nghiệm học trực tuyến, tăng tương tác trong các khóa học
Nâng cao trải nghiệm học trực tuyến, tăng tương tác trong các khóa học

Không những vậy, nền tảng công nghệ hiện nay cũng bổ sung chức năng phục vụ cho tương tác:

 • Bạn thoải mái mở các tùy chọn tương tác ở một số khóa học trực tuyến như: kết nối video, trò chuyện nhóm hay bình luận mở.
 • Ngoài ra, học viên trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype hoặc các kênh hỗ trợ riêng của từng chương trình.
 • Đa phần các khóa học mà Thinh từng theo học đều tương tác với nhau thông qua diễn đàn thảo luận, cũng như group của nhóm học tạo ra.

Do đó, Thinh và các bạn học vẫn có nhiều cơ hội tương tác và học hỏi kinh nghiệm của nhau.

4. Phải giỏi công nghệ, rành rọt về máy tính mới học online tốt

Một trong số trở ngại lớn nhất mà nhiều người không muốn học online đó là sợ mình không giỏi công nghệ, không rành máy tính. Tuy nhiên, đây cũng chính là rào cản khiến bạn bỏ lỡ cơ hội khám phá tri thức đơn giản, nhanh chóng lại tiết kiệm chi phí.

Học online tại nhà không cần quá giỏi về công nghệ
Học online tại nhà không cần quá giỏi về công nghệ
 • Ngày nay, có không ít người lớn tuổi dùng thành thạo smartphone.
 • Với các em nhỏ, các ứng dụng Facebook Instagram hay tải game về máy được thực hiện “chỉ trong một nốt nhạc”.
 • Hay các ứng dụng học online phổ biến như Zoom, Skype, Google Meeting cũng rất dễ cài đặt và sử dụng rộng rãi.

Nếu bạn dùng được mạng xã hội và chơi smartphone thì hãy yên tâm, bạn sẽ học tập online “dễ như trở bàn tay”, không gặp bất kỳ khó khăn nào.

5. Trình độ giáo viên của các lớp học online là tương đương nhau

Bạn cần hiểu một chân lý rằng: Không ai giỏi mà đi bán chất xám của mình một cách rẻ mạt cả. Giáo viên giỏi ảnh hưởng rất lớn đến mức học phí của các lớp học online trực tuyến.

Một giáo viên giỏi không chỉ cần mỗi trình độ chuyên môn mà còn đòi hỏi năng lực sư phạm. Ngoài ra, còn phải có kinh nghiệm giảng dạy, điều phối lớp học và quản lý học viên.

Do đó, trải nghiệm học tập với thầy cô có chuyên môn tốt chắc chắn sẽ khác hẳn với dân tổ chức khóa học để “cá kiếm” rồi. Vì vậy, nếu bạn kỳ vọng đăng ký lớp học bài bàn, chất lượng cao thì đừng trông chờ mức giá “bèo bọt”.

6. Ai cũng có thể thành công khi học trực tuyến

Bản thân Thinh cũng từng tham gia rất nhiều khóa học online. Có những khóa học rất hay, rất bổ ích, nhưng cũng có những khóa học khiến mình muốn ném chúng ngay vào sọt rác. Kiến thức lượm lặt, chung chung, không có tính ứng dụng nào cả.

Không phải ai cũng có thể học online thành công
Không phải ai cũng có thể học online thành công

Do đó:

 • Muốn thành công khi học trực tuyến thì điều đầu tiên bản thân cần làm được đó là chọn khóa học online tốt.
 • Sự nghiêm túc và kỹ năng quản lý thời gian là hai trong số nhiều yếu tố tiên quyết. Nó làm nên sự thành công của chương trình học online.
 • Bạn cần phải đặt mục tiêu, lên kế hoạch cho mình, phân bổ thời gian học hợp lý để hoàn thành tốt khóa học.

Điểm mà Thinh yêu thích nhất ở học online tại nhà đó là thời gian biểu linh hoạt. Nếu bạn dậy sớm, có thể học từ sáng sớm, thời gian còn lại để làm việc khác. Còn nếu công việc bạn bận rộn thì sẵn sàng tâm thế học vào đêm muộn cũng rất tốt.

7. Tự biến mình thành “mọt sách” chính hiệu

Bất kể học offline hay online thì bạn cũng cần dành thời gian riêng tư cho bản thân. Bạn có thể dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi hoặc thỏa mãn sở thích cá nhân. Thay vì “cắm mặt” ngồi học trước máy tính, trên lớp, hãy dành một chút thời gian “relax” tinh thần, có thể tập luyện thể thao hay chơi game mà bạn yêu thích.

Tổng kết lại:

Thinh tin rằng, qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ được những sai lầm khi học online mà nhiều người thường mắc phải. Ngoài ra, thông qua đó để thay đổi suy nghĩ của bản thân. Đừng để hối tiếc khi bỏ qua cơ hội thu thập kiến thức tuyệt vời thời công nghệ số.

Hơn nữa, theo thời gian, từ vốn kiến thức, kỹ năng bạn tích lũy được sẽ tạo dựng được tương lai sáng lạn hơn. Bạn có thể vô tư kiếm tiền mà không cần sợ “lỗ hổng” tri thức khi lớp trẻ đi lên, bản thân mình đang già đi.

 • Đừng bỏ qua:

Bạn cũng đang tham gia vào một khóa học online nào đó? Bạn đã gặt hái được gì từ nó và có những trở ngại thường gặp nào? Để lại bình luận ngay dưới bài viết để chúng ta cũng trao đổi, chia sẻ cho nhau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *