Khám phá 5 lợi ích của học trực tuyến tại nhà có thể bạn chưa biết

Học trực tuyến tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho học viên

Công nghệ số 4.0 bùng nổ, một số phương pháp học tập và giải trí truyền thống cũng phải thay đổi để đáp ứng xu thế hiện đại. Trong đó, học trực tuyến tại nhà được ưa chuộng hơn cả vì những ứng dụng tiện ích mà nó mang lại.

Là một học viên “kỳ cựu” trong loại hình học tập này, Thinh thường nhận được không ít câu hỏi từ bạn bè, người thân của mình. Chẳng hạn như:

 • Học online có gì tốt mà bạn đăng ký học nhiều khóa đến thế?
 • Liệu học trực tuyến có ích lợi gì không con? Hay là chỉ lãng phí tiền thôi?
 • Tham gia khóa học offline đi, “tiền nào thịt đó”, online liệu có mang lại “cơm cháo” gì không.

Dĩ nhiên rằng, khi mình “thao thao bất tuyệt” giải thích họ về lợi ích của học trực tuyến qua mạng thì chưa chắc họ đã nghe lọt tai. Nhưng nhìn lại chặng đường vừa qua, Thinh chắn chắn rằng bản thân vẫn duy trì thói quen vài ba tháng đăng ký một khóa học uy tín. Bởi Thinh cảm nhận rằng, bản thân học hỏi được nhiều điều và cũng tiết kiệm được kha khá ngân sách đầu tư tri thức.

1. Học trực tuyến tại nhà – Chủ động trong học tập

Nếu như khóa học offline, bạn phải tới trường lớp để học, cần có thời gian biểu cố định dành cho việc học. Học trực tuyến tại nhà không phiền toái và bất tiện như vậy.

Thinh nghĩ rằng, nó đặc biệt phù hợp với các mẹ bỉm sữa bận chăm con, người vừa học vừa làm. Nhất là khi có sự hỗ trợ của mạng lưới Internet thì đây chắc chắn là lựa chọn lý tưởng mà bạn nên cân nhắc.

 • Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu của bản thân. Tranh thủ thời gian rảnh, sắp xếp công việc để học tập thuận lợi, hiệu quả nhất. Bạn có thể bắt đầu thời gian học của mình bất cứ lúc nào, vừa giúp nâng cao hiệu quả học tập, vừa không ảnh hưởng đến công việc.
Học trực tuyến tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho học viên
Học trực tuyến tại nhà mang đến nhiều lợi ích cho học viên
 • Lợi ích của học trực tuyến còn là sự chủ động trong việc phù hợp với mọi đối tượng. Học viên có thể là học sinh, sinh viên hay người đi làm, miễn là họ quan tâm đến kiến thức khóa học đó. Chính điều này, đã giúp quá trình dung nạp kiến thức được thực hiện thuận lợi hơn, khiến cho các bài học trực tuyến trở nên thú vị hơn.
 • Điểm cộng của khóa học trực tuyến tại nhà còn là việc bạn có thể xem lại bài giảng nhiều lần. Điều này giúp cho bạn tăng cường khả năng ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Chỉ với một chiếc máy tính hoặc đơn giản là smartphone kết nối mạng, việc học tập được triển khai nhanh chóng.

2. Học trực tuyến tại nhà tạo ra không gian học tập thoải mái nhất

Với việc học trực tuyến tại nhà, bạn sẽ không cần mất thời gian, công sức hay tiền bạc để bay vào Sài Gòn hay đi ra Hà Nội để học tập. Các lớp học online cho phép bạn học ngay tại nhà, tại quán cafe hay kể cả khi đi du lịch. Không cần mệt mỏi vì tắc đường cũng chẳng lo giao thông hỗn loạn. Quả thực là “thiên đường” rồi còn gì nữa?!

Trước kia, bạn buộc phải đến trường, đến trung tâm, cảm giác nhàm chán hay mệt mỏi luôn thường trực. Việc không cố định nơi học tập sẽ khiến cho tâm trạng của chúng ta tốt hơn, thoải mái hơn để tiếp cận bài học, bổ sung kiến thức. Chính sự hứng thú trong khi học tập sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý muốn.

Thay đổi không gian học trực tuyến qua mạng thoải mái ở quán cafe
Thay đổi không gian học trực tuyến qua mạng thoải mái ở quán cafe

3. Thời gian học trực tuyến qua mạng rất linh hoạt

Có thể nói, đây là ưu điểm tuyệt vời nhất mà không có lớp học truyền thống nào mang tới được. Bạn rảnh lúc nào học lúc ấy, thời điểm bạn tập trung nhất trong ngày thì có thể học ngay khi đó. Bất kể 11h đêm hay 6h sáng miễn là bạn sắp xếp được thời gian, công việc.

Điều này thực sự thuận tiện cho nhân viên văn phòng, khi gặp phải rào cản về thời gian, khó sắp xếp được lịch trình công việc. Các lớp học online thực sự là “vị cứu tinh” cho con người bận rộn.

4. Kho lưu trữ tài liệu học tập rộng rãi, tiện ích

Thay vì lưu giữ tài liệu trong những cuốn vở, tờ đề cương tổng kết kiến thức hay tờ giấy nhớ nhỏ xinh, bạn thoải mái lưu lại chúng trong máy tính ở dạng mềm. Nhờ đó, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng việc rơi mất hay mối mọt, hoặc mất nhiều không gian chứa sách.

Với chiếc máy tính, mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều lần khi bạn phân loại tài liệu theo các tệp. Chúng sẽ mãi trong máy tính của bạn cho đến khi bạn không cần đến chúng nữa.

Khi bạn cần, cũng chỉ với một vài thao tác, bạn có thể tìm thấy nó chứ không cần lục tung mớ hỗn độn như trước. Lưu trữ một cách khoa học như vậy giúp ích rất nhiều trong việc học tập của học viên.

Kho lưu trữ tài liệu học trực tuyến tại nhà khoa học thông qua máy tính
Kho lưu trữ tài liệu học trực tuyến tại nhà khoa học thông qua máy tính

5. Học phí lớp học trực tuyến tại nhà rẻ hơn nhiều so với offline

Học phí của các lớp học online trực tuyến tại nhà thấp hơn so với khóa học offline. Tuy nhiên, giá trị mà phương pháp học tập này mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng về kết quả mình đạt được. Chính những điều đó đã khiến cho hành trình vươn tới đỉnh cao sự nghiệp, hỗ trợ công việc diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió hơn.

Học trực tuyến qua mạng được đánh giá là giải pháp kinh tế tối ưu nhất, vừa đem đến hiệu quả cao mà chỉ với chi phí thấp. Sở dĩ như vậy là bởi xuất phát từ nhiều lý do:

 • Chi phí tổ chức trực tuyến không tốn kém quá nhiều vào thuê mặt bằng, hay mua dụng cụ phục vụ giảng dạy. Do đó, giảng viên có thể cân đối được mức phí khóa học rẻ hơn, thích hợp với khả năng tài chính của nhiều người.
 • Chi phí trả cho giảng viên cũng không cao như giảng viên đứng lớp. Bởi lẽ người dạy không phải đi lại nhiều, dạy tại nhà và thời gian dạy cũng linh hoạt hơn.
Khóa học trực tuyến tại nhà tiết kiệm kha khá chi phí
Khóa học trực tuyến tại nhà tiết kiệm kha khá chi phí

Bên cạnh đó, người học cũng đỡ một khoản chi phí khá lớn cho việc di chuyển, đi lại, ăn ở cho việc học ở trường lớp. Học trực tuyến tại nhà, tận dụng thời gian rảnh để học,… sẽ không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp chúng ta an toàn hơn, tránh những nguy hiểm rình rập khi ra đường.

6. Hiệu quả học tập nhóm khi tham gia học trực tuyến tại nhà tăng cao

Khác với thời điểm ban đầu, giờ đây học trực tuyến tại nhà đã có sự chuyển biến rõ rệt về việc tương tác với giáo viên và các học viên khác. Chính vì vậy, việc tạo ra một không gian học lý tưởng, thoải mái sẽ giúp cải thiện đáng kể kết quả bài học.

Thay vì nghe từ một phía, người học có thể trao đổi dễ dàng với giáo viên, với học viên khác. Mọi vấn đề bản thân thắc mắc sẽ được giải quyết ngay trong buổi học. Hay việc học tập nhóm cũng diễn ra thuận lợi hơn, thúc đẩy những người ngại phát biểu ý kiến xông xáo hơn để đạt kết quả như mong đợi.

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề giới hạn không gian, thời gian khiến cho việc trao đổi nhóm gặp nhiều khó khăn. Đừng lo lắng, phần mềm làm việc nhóm sẽ giải quyết triệt để vấn đề đó cho bạn. Dù bạn ở bất cứ đâu, các dự án môn học vẫn được triển khai thuận tiện, hiệu quả học tập sẽ được nâng cao.

7. Số lần tham dự bài giảng: Trọn đời

Chỉ một lần mua khóa học trực tuyến tại nhà, bạn có thể học tập trọn đời mọi lúc, mọi nơi. Không giống như giảng dạy trên lớp, bạn thoải mái truy cập vào nội dung bài học một cách không giới hạn. Lợi ích này thực sự hữu dụng tại thời điểm ôn tập chuẩn bị kỳ thi hay khi bạn quên béng đi kiến thức đã lâu không động tới.

Khóa học trực tuyến không giới hạn số lần truy cập bài học
Khóa học trực tuyến không giới hạn số lần truy cập bài học

Ở các lớp học offline, nếu bạn không tham dự được bài giảng thì phải tự mình chuẩn bị đề tài đó. Còn với học trực tuyến tại nhà, bạn có thể tham gia bài giảng bất cứ lúc nào bạn muốn. Đơn giản chỉ cần sở hữu quyền truy cập vào nội dung khóa học được cấp khi đăng ký thành công.

8. Các bài học được “update” nhanh chóng

Chẳng cần phải chờ đợi lộ trình phân phối như khi học offline, đào tạo trực tuyến “update” các bài học sẵn có, nhanh chóng. Do đó, thời gian học được rút ngắn từ 25 – 60% so với thời gian cần cho phương pháp truyền thống. Một số lý do tiêu biểu đáng chú ý sau đây:

 • Thời gian bắt đầu và kết thúc bài học nhanh chóng, nhưng vẫn cung cấp đủ kiến thức trọng tâm trong một buổi học. Điều này cho phép chương trình học triển khai hoàn tất trong khoảng vài tuần, thậm chí vài ngày.
 • Thay vì tốc độ của nhóm, người học tự xác định tốc độ học của mình như thế nào.
 • Học trực tuyến tại nhà không cần đến trung tâm, lớp học nên tiết kiệm được kha khá thời gian đi lại, di chuyển.
 • Người học tự chọn nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể mà bạn đang muốn thu nạp. Bạn có thể bỏ qua những kiến thức mình đã biết hay không quan tâm.

9. Thân thiện với môi trường sống

Học trực tuyến qua mạng không đòi hỏi cần ghi chép trên giấy tờ nên có thể bảo vệ môi trường ở nhiều mức độ khác nhau. Theo một nghiên cứu mới nhất, các chương trình học online tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng, lượng khí thải CO2 cũng ít hơn 85% so với học tại trường lớp.

Vì thế, đây cũng là hình thức học góp phần thay đổi thói quen sử dụng giấy. Đồng thời, giúp hạn chế khí thải từ các phương tiện cá nhân được dùng để di chuyển đến địa điểm học tập. Thậm chí, còn góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm ở các thành phố lớn.

Học trực tuyến qua mạng góp phần bảo vệ môi trường sống
Học trực tuyến qua mạng góp phần bảo vệ môi trường sống

Tổng kết lại:

Trên đây là bài viết chia sẻ về lợi ích của học trực tuyến tại nhà, giúp bạn hình dung toàn cảnh hơn về khóa học online mà bạn cảm thấy phù hợp ngay hôm nay. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất bạn cần làm đó là:

 • Xác định nhu cầu học tập để chọn lựa khóa học ưng ý, cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Học online muốn thành công thì cần có một chương trình học chất lượng.
 • Tìm hiểu những lợi ích mà bạn có thể đạt được khi quyết định học trực tuyến tại nhà để có thêm phương án học tập lý tưởng cho mình.
 • Đưa ra quyết định chính xác để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng hiệu quả với mức chi phí hợp lý nhất.

Hãy để lại bình luận ngay dưới đây chia sẻ cảm nhận của mình về khóa học trực tuyến bạn từng tham gia nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *