Học online có thực sự hiệu quả? Có nên học online hay không?

Học online có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân người học

Học online có thực sự hiệu quả? Có nên học online hay không? là những câu hỏi thắc mắc của không ít người khi mà hình thức đào tạo này đang nở rộ và có xu hướng phát triển mạnh mẽ.

Học online được coi là giải pháp tuyệt vời trong cuộc cách mạng hóa giáo dục đào tạo. Chúng giúp bổ sung kiến thức, nâng cao sự nghiệp và thậm chí là lấy bằng cấp. Vậy học online là gì, học online có hiệu quả không? Làm cách nào thành công trong phương pháp học tập mới mẻ này? Cùng Chingthinh.com, tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Học online được hiểu là gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá sự thật học online có thực sự hiệu quả không? Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về học online là gì đã nhé!.

Lợi thế mà những người trẻ ở thời đại 4.0 có được đó chính là nguồn tài nguyên bất tận của mạng lưới Internet. Điều này khiến cho thế hệ 7x, 8x vô cùng ghen tị vì nếu như trước đây họ được thụ hưởng giá trị văn minh này thì có phải rằng việc học tập đã dễ hơn rất nhiều rồi không.

 • Theo trang Wikipedia, học online, còn có tên tiếng Anh là E-learning. Có nghĩa là hình thức học ảo, việc truyền tải và tiếp nhận kiến thức thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh được kết nối mạng.
 • Có rất nhiều định nghĩa khác về hình thức học này. Nhưng về bản chất, đây vẫn là hình thức học phân phối tài liệu, nội dung bài giảng đến học viên trên công cụ hiện đại. Có thể là máy tính, điện thoại thông minh hoặc iPad được kết nối mạng.
 • Nội dung tài liệu sẽ được cung cấp từ một website hoặc một ứng dụng công nghệ, hay thiết bị kết nối Internet khác. Sự tương tác giữa học viên – giảng viên, học viên – học viên được gắn kết với nhiều kênh: chat video, điện hỏi trực tiếp, hội thảo trực tuyến hay thông qua Email.
Học online có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân người học
Học online có thực sự hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào bản thân người học

Do sự khác biệt về cách thức giảng dạy, học tập và truyền thụ kiến thức so với cách học truyền thống. Vì thế, học online dấy lên rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có không ít người đặt ra băn khoăn: Liệu học online có thực sự hiệu quả, có nên học các khóa học online hay không. Hoặc học trực tuyến có những ưu và nhược điểm nào.

Trên thực tế, bất cứ phương pháp học tập nào có hiệu quả hay không cũng phải dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Và lý do trọng tâm nhất vẫn là dựa trên ý thức và khả năng học tập của học viên.

2. Học online có thực sự hiệu quả: 5 lợi ích tuyệt vời của học online

Không phải ngẫu nhiên, học online lại được nhiều người tìm hiểu và ưa chuộng nhiều đến như vậy. Sở dĩ là do hình thức học này đem lại vô vàn lợi ích tuyệt vời mà chúng ta có thể tham khảo dưới đây. Thông qua đó, để có cách nhìn khách quan hơn về học online có thực sự hiệu quả.

 • Học online tiết kiệm được tối đa chi phí học tập. Bên cạnh học phí các khóa học online thấp hơn nhiều so với học truyền thống, hình thức này còn cho phép người học học mọi lúc mọi nơi. Bạn sẽ không cần phải đến trường lớp, trung tâm nên giảm thiểu được tiền xăng xe đi lại, ăn ở hay chi phí sinh hoạt xa nhà.
Học online tiết kiệm cả chi phí học tập lẫn thời gian
Học online tiết kiệm cả chi phí học tập lẫn thời gian
 • Liệu học online có hiệu quả không khi không chịu sự thúc ép, quản lý của giảng viên? Điều này ngoài phụ thuộc vào ý thức tự giác của học viên, còn mở ra khá nhiều điều thú vị. Chẳng hạn như việc không gian học tập được nới rộng, bạn học ở nhà, quán cafe hay trên sofa đều được. Sự thông thoáng, mới mẻ của không gian học sẽ khiến cho bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, có hứng thú học tập hơn.

 • Học viên có thể cùng lúc đăng ký nhiều khóa học khác nhau mà không sợ trùng tiết hay đi học muộn. Với tính linh hoạt của mình, học viên truy cập các lớp học vào bất cứ thời gian nào trong ngày. 11h đêm hay 6h sáng đều có thể học, miễn là bạn có thời gian rảnh và tập trung tiếp thu kiến thức giảng viên chia sẻ.
 • Tiết kiệm thời gian đi lại, di chuyển từ nơi ở đến trung tâm, lớp học, giảm thời gian đào tạo từ 20 – 40% so với giảng dạy truyền thống. Đồng thời, bạn cũng sẽ không bị phân tán tư tưởng, mất tập trung bởi những tác nhân bên ngoài.
 • Các trang website cung cấp đa dạng các khóa học, thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Nội dung truyền tải cũng được kiểm tra kỹ càng trước khi phát hành, tạo ra sự nhất quán trong quá trình học.

3. Các điểm trừ của học online tại nhà

Vì những hạt sạn của hình thức học online tại nhà dưới đây mà nhiều người tỏ ra nghi ngờ về việc học online có thực sự hiệu quả:

 • Khả năng tương tác với giảng viên, học viên khác kém hơn so với học truyền thống mặc dù đã có sự cải tiến đáng kể. Khi người học có bất kỳ thắc mắc nào cũng sẽ khó khăn trong việc được trả lời trực tiếp. Nhất là các câu hỏi có tính chuyên sâu thì lời giải đáp qua Email thường chưa thực sự cặn kẽ, khách quan.
 • Việc học qua mạng phụ thuộc nhiều vào tính ổn định của kết nối mạng cũng như cấu hình máy tính có đủ mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến hay không.
Học online có hiệu quả không còn tùy vào tốc độ mạng Internet
Học online có hiệu quả không còn tùy vào tốc độ mạng Internet
 • Vấn nạn về đạo văn, đạo tài liệu vẫn đang diễn ra khá phức tạp. Ngoài ra, còn là vấn đề an ninh mạng như hack, report đối thủ cạnh tranh hay “đội lốt” lớp học online để truyền tải thông tin sai lệch, nội dung đồi trụy, trái pháp luật.
 • Khả năng sử dụng thành thạo máy tính, cập nhật tri thức mới cũng là một trong những rào cản khiến người già và trẻ nhỏ khó tiếp cận được lớp học online.
 • Vì không có sự thúc ép, quản lý của giảng viên nên học viên cần có ý thức tự giác cao, kỹ năng sắp xếp thời gian và tự “bơm” động lực cho mình. Đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc học online có hiệu quả không.

4. Vậy học online có thực sự hiệu quả? Có nên đăng ký khóa học online?

Từ những phân tích ưu, nhược điểm trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình về học online có thực sự hiệu quả. Trên thực tế, mỗi phương pháp học đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Chỉ cần bạn phát huy được những ưu thế vốn có, khắc phục được điểm yếu là đã có thể đạt được kết quả như mình kỳ vọng.

Học online có hiệu quả không phụ thuộc vào ý thức tự giác, sự chủ động và cách học có đúng đắn hay không. Hãy xác định mục tiêu, lập kế hoạch để theo đuổi mục tiêu đó, nhất định bạn sẽ thành công trong tương lai không xa.

Học online có thực sự hiệu quả phụ thuộc vào kỹ năng quản lý thời gian của học viên
Học online có thực sự hiệu quả phụ thuộc vào kỹ năng quản lý thời gian của học viên

Theo những kinh nghiệm của Thinh đúc rút được, một số tiêu chí quan trọng trong cách học online hiệu quả như sau:

 • Tinh thần tự giác và ý chí quyết tâm, kiên trì, bền bỉ được đặt lên hàng đầu.
 • Xác định mục tiêu cụ thể cho bản thân
 • Chủ động trong việc trao đổi, học hỏi và tìm kiếm các thông tin liên quan đến lĩnh vực mình quan tâm.
 • Ghi chép bài học, chăm chỉ làm bài tập, trả lời các câu hỏi giảng viên đưa ra.
 • Cần bắt tay vào thực hành những gì mình đã học được.

Tổng kết lại:

Hi vọng với những phân tích trên đây, các bạn đã giải đáp được cho mình vấn đề học online có thực sự hiệu quả hay không? Có nên tham gia các khóa học online? Đồng thời, nắm bắt được một số bí kíp học online sao cho đạt kết quả tốt nhất.

Đừng quên để lại bình luận dưới bài viết để chia sẻ cảm nghĩ về khóa học online mình đã từng tham gia nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *